Ads

Hướng dẫn cách chơi sâm lốc cho người mới bắt đầu

Sâm lốc là một kiểu chơi bài phổ biến ở miền Bắc. Tuy nó khổ biến như vậy nhưng nếu bạn là người mới tiếp xúc với nó chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy xa lạ với trò chơi này. Vậy sâm lốc chơi có dễ không, cách chơi ra sao? Đọc bài viết dưới đây bạn sẽ có câu trả lời cho các câu hỏi trên.

Huong dan cach choi sam loc cho nguoi moi bat dau
Hướng dẫn cách chơi sâm lốc cho người mới bắt đầu

Các tay bài trong sâm lốc

Tương tự với các game bài khác, sâm lốc cũng có các tay bài cụ thể như sau:
Rác: các quân lẻ không thể thành đôi, thành dây. Rác có thể là bất kì quân nào trong bộ bài, trong đó 2 là quân có giá trị cao nhất, 3 là quân có giá trị nhỏ nhất.
Đôi: là 2 quân bài tương đương với nhau về giá trị, không cần đồng màu.
Sám: bộ 3 quân bài tương đương với nhau về giá trị.
Tứ quý: 4 quân bài tương đương với nhau về giá trị.
Sảnh: chuỗi cả quân bài liên tiếp, không cần đồng chất, đồng màu.

Cách chơi sâm lốc cơ bản

Nếu bạn đã từng chơi tiến lên miền Nam thì sâm lốc sẽ có một vài điểm tương tự với nó. Tuy nhiên nó cũng có nhiều điểm khác biệt với tiến lên miền Nam.
Sâm lốc quy định số người chơi ở mỗi ván bài tối thiểu là 2 và tối đa là 4 người
Khi bắt đầu chơi, mỗi người chơi sẽ được phát 10 lá bài, đây điểm khác biệt so với tiến lên miền nam vì ở trò chơi đó người chơi được phát 13 lá bài.

Ván chơi đầu tiên tại fun88.com sẽ bắt đầu bằng quân bài nhỏ nhất vì vậy người cầm quân bài nhỏ nhất sẽ được phép đi đầu tiên. Các ván tiếp theo, người giành chiến thắng ở ván trước sẽ giành được quyền đi đầu tiên.
Nếu có một hoặc nhiều người báo sâm thì người báo đánh trước, nếu không ai chặn được và người đó về nhất thì những người chơi còn lại phải đền sâm, nếu có ai chặn được 1 bộ thì ván bài dừng ngay, người báo sâm phải đền sâm cho người chặn.

Khi người chơi đánh ra 1 lá hoặc bộ bài, người tiếp theo phải chặn bằng một lá hoặc bộ bài mạnh hơn. Nếu không chặn được thì là bỏ lượt và người đó sẽ không được đánh đến khi kết thúc vòng chơi đó.
Những bộ bài có cùng số lượng lá bài thì bộ bài nào có lá bài sở hữu giá trị cao hơn là bộ bài mạnh hơn.
Nếu người chơi đánh và không có ak chặn thì vòng chơi kết thúc, người này có quyền đánh vòng tiếp theo tùy ý.
Ván bài sẽ kết thúc khi có một người chơi đánh hết 10 cây trên tay, các bộ bài theo thứ tự từ thấp đến cao..

Tứ quý: có thể chặt được 1 con 2 hoặc tứ quý nhỏ hơn
Báo sâm: khi bắt đầu chơi, người chơi bất kì có thể báo sâm. Người báo sâm sẽ đánh đầu tiên, nếu họ đánh mà không ai đỡ được thì gọi là thắng sâm, nếu có ai chặn được thì ván chơi kết thúc, người báo sâm phải trả tiền cho người chặn.
Báo 1: khi người chơi báo còn 1 cây, người trên cánh phải đánh quân to nhất trong bài, nếu đánh quân bé và để người kia về thì sẽ phải đền tiền.
Thối 2: khi người khác về nhất mà trong bài bạn vẫn còn 2 thì bạn sẽ bị phạt thối 2.
Cóng: kết thúc ván chơi mà không đánh được con nào.
Trên đây là một vài thông tin về trò chơi sâm lốc. Hi vọng nó sẽ giúp bạn làm quen với trò chơi này và nâng cao kinh nghiệm đánh sâm.

(fun88fun120.com)

Ads

Viết một bình luận